Unseen หน้าหนาว ที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต : เที่ยวกับติส

00:36:00 suttisak tanatipanon 0 Comments

เข้าสู่หน้าหนาวกันอย่างเป็นทางการแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะได้วางแผนเดินทางเพื่อท่องเที่ยว ไปสัมผัสอากาศหนาวกันอย่างแน่นอน แต่หากใครยังไม่มีสถานที่ในใจ ยังไม่รู้จะไปไหนดี เที่ยวกับติส มี Unseen หน้าหนาว มาแนะนำกัน
ภูทอก เชียงคาน
นับได้ว่าเป็นสถานที่ยอดฮิตของภาคอีสานเลยทีเดียว ภูทอก เป็นภูเขาสูง อยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของอำเภอเชียงคาน มีถนนวนขึ้นเป็นลานดิน ไม่สามารถขับรถขึ้นมาได้นะ แต่มีรถรับส่งคอยบริการ พาขึ้น-ลง เพราะที่นี่ต้องอาศัยความชำนาญในการขับ ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงาม สามารถเห็นแม่น้ำโขงได้รอบทิศทาง นิยมขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น หรือตกดิน และในช่วงเช้าในหน้าหนาวแบบนี้ เราจะได้ชมทะเลหมอกที่สวยงามมากๆ
เที่ยวกับติส ได้เคยไปเยือนมาแล้ว สวยสมคำร่ำลือจริงๆ ไม่เชื่อต้องตามไปดูแล้วล่ะ กับ บันทึกเที่ยว เชียงคาน http://tisphateawdiary.blogspot.com/2016/11/blog-post.html
ที่อยู่ ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย
ยอดเขาโมโกจู
ภาพจาก www.tat.or.th
เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของป่าตะวันตก เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร มีความสูง 1,964 เมตร จึงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด ในอุทยานแม่วงก์ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 27 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาเดินทางไปกลับ 5 วัน ระยะทางไกล และยากแก่การเข้า แต่เขาโมโกจูนั้นยังเป็นจุดหมายของนักเดินทางๆ หลายๆ คน ถ้าได้ไปรับรองว่าต้องเป็นความประทับใจในชีวิตที่ยากจะลืมอย่างแน่นอน
บนเขาโมโกจู จะถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก มีอากาศหนาวตลอดเวลา โดยเฉพาะหน้าหนาวแบบนี้ เย็นยะเยือกกันเลยทีเดียว หากเรามองจากยอดเขาลงไป เราจะได้พบกับทะเลหมอกที่ห่มผืนป่าไกลสุดสายตา สำหรับการเดินทางนั้น ต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์โดยตรงเท่านั้น ต้องทำตามระเบียบของทางอุทยานอย่างเคร่งครัด รวมถึงร่างกายต้องมีความแข็งแรง เพราะการเดินขึ้นเขานั้นมีความลาดชันมาก และไม่ตำกว่า 60 องศา ต้องพักแรมในป่าตามจุดที่กำหนดไว้เท่านั้น ควรศึกษาเส้นทาง สภาพอากาศให้พร้อม
เขาโมโกจู จะเปิดให้ขึ้นเฉพาะเดือน พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ และต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง ล่วงหน้า 1 สัปดาห์เป็นอย่างต่ำ ทางอุทยานจะเป็นผู้กำหนดช่วงวันในการเดินป่า กลุ่มละไม่เกิน 15 คน และไม่ต่ำกว่า 5 คน ที่เด็ดไปกว่านั้นคือ ผู้ที่พิชิตยอดเขาโมโกจูจะได้รับประกาศนียบัตรจากทางอุทยานฯด้วย หากสนใจสามารถติดต่ออุทยานแห่ชาติแม่วงก์ได้ที่ 0-5576-6024
ที่อยู่ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ – กำแพงเพชร
ดอยแม่ตะมาน
ภาพจาก http://gonorththailand.com
ดอยแม่ตะมาน หรือ ป่าเกี๊ยะ (ต้นสน) อยู่ในเขตท้องที่เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน มี่นี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดเกือบทั้งปี และจะหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว นักเดินทางที่ต้องการเจอกับความเย็น ในช่วงเดือน พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ ที่นี่เป็นอีกที่ ที่ไม่ควรพลาดเลย สามารถมองเห็นวิวได้โดยรอบ และยังมองเห็นยอดเชียงดาวอีกด้วย ในช่วงเช้าๆ เราจะได้พบกับทะเลหมอก และในยามค่ำคืนเราจะสามารถมองเห็นดวงดามได้เต็มท้องฟ้า โรแมนติกสุดๆ  ถ้าอยากเจอกับนางพญาเสือโคร่งล่ะก็ จะต้องมาในเดือนมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่ง หมอกเต็มฟ้าดั้งทะเลเมฆขาวๆ ตัดกับดอยหลวงเชียงดาวโผล่ขึ้นจากทะเลหมอก สวยเกินบรรยายเชียวล่ะ
ที่อยู่ สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
ทุ่งดอกบัวตองแม่อูคอ
ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ อยู่ที่อำเภอขุนยวม ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 30 กิโลเมตร ในเดือนพฤศจิกายน ดอกบัวตองจะบานสะพรั่ง เต็มท้องทุ่ง อยู่บนเทือกเขาสูง และในหุบเขา หากเราได้ค้างที่นี่ จะได้สัมผัสความงามของทุ่งบัวตองท่ามกลางอากาศหนาวๆ เย็นๆ กับกลิ่นหอมๆ บริสุทธิ์ของดอกบัวตองคละคลุ้งอยู่ในอากาศ และสายลม ในช่วงเช้านั้นจะได้เจอแสงสีทองกระทบกับแนวทุ่งดอกบัวตองเป็นสีเหลืองทองอร่าม ตลอดแนวเขา
ที่อยู่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน
เป็นยังไงกันบ้างกับสถานที่ ที่เที่ยวกับติส ได้แนะนำกัน สวยงามมากเลยล่ะสิ ยิ่งหนาวๆ แบบนี้ห้ามพลาดเลยล่ะ รีบจองที่พัก และเก็บกระเป๋ากันเล๊ยยยยยยยย

0 ความคิดเห็น: